Cách đây gần 3 năm, Vatican lần đầu tiên trưng bày hài cốt của thánh Phêrô, một lần nữa nhắc lại tầm quan trọng về sự tồn tại của thánh tích trong tâm khảm của các Kitô hữu.

Một thời, thánh tích xuất hiện với số lượng đông đảo ở thế giới phương Tây. Da, xương, móng tay và thậm chí đầu của các vị thánh được bảo quản, mua bán, đánh cắp, và tôn thờ. Phần lớn đây là các phần liên quan đến những người thánh thiện của Kitô giáo, là trung tâm của cộng đồng Công giáo thời trung cổ, nhưng hiện không ít thánh tích bị nghi ngờ là giả hoặc đã bị lấy mất. Các viện bảo tàng trưng bày những hộp thánh tích rỗng không, được nạm vàng, bạc và đá quý, nhưng lại mất đi nội dung vô cùng ý nghĩa bên trong. Tuy nhiên, đáng mừng là một số thánh tích vẫn đang được bảo quản cẩn thận, vượt qua những con mắt hoài nghi, chất vấn của giới khoa học, để giữ vững được giá trị đến ngày nay.

Đầu của thánh Catherine thành Siena 

Thánh nữ Catherine chào đời tại Siena vào ngày 25.3.1347 và qua đời ở Rome vào ngày 29.4.1380. Để đáp ứng kỳ vọng của người dân Siena, linh mục dẫn dắt tinh thần của thánh nhân là  Raymond xứ Capua, vào ngày 13.10.1383 đã bí mật gởi phần đầu của bà về quê hương. Khi còn tại thế, thánh nữ Catherine thành Siena là một nữ tu Dòng Đa Minh có ảnh hưởng mạnh mẽ trong Giáo hội Công giáo. Ngài được tuyên phong làm thánh và Tiến sĩ Hội Thánh.

Lưỡi của thánh Antôn thành Padua

Năm 2013, các lãnh đạo Công giáo và cộng đồng tín hữu ở Anh đã tề tựu về Vương Cung Thánh Đường Westminster để tỏ lòng kính trọng thánh tích dưới dạng mẩu lưỡi đã khô và một phần da mặt được cho là thuộc về thánh Antôn thành Padua. Cách đây hơn 750 năm, phần lưỡi của thánh Antôn được phát hiện trong tình trạng bảo quản tốt. Ngài  được phong Tiến sĩ Hội Thánh vào năm 1946.

Di hài thánh Máccô

Thánh Máccô tử vì đạo ở Alexandria và di hài của ngài bằng cách nào đó đã được bảo tồn trong trạng thái tốt. Tuy nhiên, thánh tích đã bị đưa về Venice trong một vụ cướp mộ thuộc dạng táo tợn nhất lịch sử trung cổ. Một nhóm tội phạm người Venice đã đánh cắp di hài của thánh nhân. Đến nay, thánh tích quý giá vẫn được cất giữ trong một nấm mồ ở Vương Cung Thánh Đường thánh Máccô. Danh họa người Ý Tintoretto đã vẽ lại cảnh tượng kẻ cướp thi thể thánh Máccô trong bức tuyệt phẩm St Mark’s Body Brought to Venice.

Máu của thánh Januarius

Vào tháng 9 hằng năm, những người hành hương và tín hữu thuần thành ở Naples lại tụ tập ở Vương Cung Thánh Đường Naples để chứng kiến phép lạ tại đây. Bình chứa bột máu khô của thánh Januarius tử vì đạo hồi thế kỷ thứ 4 đang được bảo tồn tại đây. Đến tháng 9 của năm, và vào 2 ngày khác trong năm, bột máu hóa lỏng, và người dân tại đây tin tưởng rằng một lần nữa thành phố lại được bảo vệ trước thiên tai như núi lửa, động đất và dịch bệnh.

Đầu của thánh Gioan Tẩy Giả

Theo Phúc Âm, vua Hêrôđê đã bỏ tù thánh Gioan Tẩy Giả vì ông đã khiển trách vua ly dị vợ để lấy chị dâu Herodias. Vào ngày sinh nhật của Hêrôđê, con gái của Herodias là Salome đã làm hài lòng nhà vua với vũ điệu của mình và đòi phần thưởng là đầu của Gioan trên mâm. Salome đã được toại nguyện. Sau đó, Vương Cung Thánh Đường Amiens ở Pháp đã được xây dựng vào thời trung cổ để giữ gìn thánh tích trên. Tuy nhiên, thánh tích đã bị lấy cắp vào thế kỷ 19.

Thánh tích tạiSainte-Chapelle

Vua Louis IX của Pháp, còn gọi là thánh Louis, vô cùng tự hào về các thánh tích của Chúa Giêsu  mà ông mua được từ Byzantium. Để bảo quản kho sưu tập quý giá, ông cho xây một nhà thờ nguy nga tráng lệ tại Paris. Sainte-Chapelle được xem là hòm chứa thánh tích lớn nhất thế giới, và là một trong những nhà thờ kiểu gothic lộng lẫy nhất. Ngày nay, các thánh tích trên, bao gồm mũ gai của Chúa Giêsu, được trưng bày ở Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Pháp.

Ngón taycủa thánh Tôma

Tông đồ Tôma là người được Chúa Giêsu cho thọc ngón tay vào lỗ định, đưa bàn tay vào cạnh sườn Ngài để củng cố lòng tin. Khoảng khắc này đã trở thành bất tử dưới ngòi bút của họa sĩ Caravaggio. Tương truyền ngón tay của thánh Tôma vẫn đang được bảo quản đến ngày nay tại nhà thờ Santa Croce ở Rome, và tại đây cũng trưng bày 3 mẩu của Cây thánh giá Sự thật.

Với mục đích để Lời Chúa được loan truyền và thông tin Giáo hội được lan tỏa, tòa soạn sẵn lòng để các tổ chức và cá nhân sử dụng lại tin bài đã đăng trên báo giấy và báo mạng cgvdt.vn của mình.

Tuy nhiên, vì đức công bằng và sự bác ái, xin quý vị vui lòng ghi đầy đủ nguồn như sau: “Theo Báo Công giáo và Dân tộc, website: cgvdt.vn”.

Ngoài ra, nếu chia sẻ bài lên mạng xã hội (Facebook, Twitter…), đề nghị dùng đường dẫn gốc trên website của Công giáo và Dân tộc.