Merton: A Film Biography cung cấp cái nhìn toàn diện đầu tiên về nhà triết học tôn giáo đáng chú ý của thế kỷ 20, người đã viết quyển tự truyện vô cùng nổi tiếng “The Seven Storey Mountain” (Tạm dịch: Bảy câu truyện núi), ngoài ra còn có hơn 60 cuốn sách với một số vấn đề xã hội cấp bách nhất của thời đại chúng ta. Merton đưa ra một hồ sơ hấp dẫn về người đàn ông có mặt trên thế giới đã làm xúc động hàng triệu người và những lời nói, suy nghĩ của họ vẫn tiếp tục có tác động sâu sắc và liên quan đến ngày nay.

Tóm tắt phim:
Merton: A Film Biography trình bày về tiểu sử của Thomas Merton, nhà triết học tâm linh, Trappist Monk, và người ủng hộ chống chiến tranh. Cuốn tự truyện của ông, “Bảy Câu chuyện Núi” đã trở thành một tác phẩm kinh điển hiện đại. Merton đã viết hơn 60 cuốn sách khác, đề cập đến mối liên hệ giữa tôn giáo và các vấn đề xã hội một cách hùng hồn. Lập trường kiên quyết của ông về bình đẳng xã hội đã mang lại cả những lời khen ngợi và chỉ trích. Bộ phim có các cuộc phỏng vấn với bạn bè, đồng nghiệp và các bài đọc từ các tác phẩm của nhân vật. Trong cuộc đời của mình, Thomas Merton được ca ngợi như một nhà tiên tri nhưng bị kiểm duyệt vì những chỉ trích xã hội thẳng thắn của mình. Gần 27 năm, ông là một tu sĩ của Dòng Trappist khắc khổ, nơi mà ông trở thành một nhà văn tâm linh hùng hồn, một nhà thần bí cũng như một người ủng hộ chống chiến tranh và nhân chứng cho hòa bình.

Bộ phim nổi tiếng này xem xét cuộc đời và công việc của Merton thông qua các cuộc phỏng vấn sâu sắc với những những người biết ông, bao gồm Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà thơ Lawrence Ferlinghetti, nhà xuất bản Robert Giroux, nhạc sĩ Joan Baez, các nhà sư mà ông sống cùng và những người bạn mà ông chia sẻ những cảm xúc sâu sắc nhất … Đan xen với các cuộc phỏng vấn là những đoạn văn của Merton và những cảnh quay từ những nơi quan trọng trong cuộc đời ông, chẳng hạn như nơi sinh của ông ở Prades, Pháp; tu viện Gethsemani ở Kentucky; và hành trình cuối cùng của ông đến phương Đông, bao gồm cả Bangkok, Thái Lan, nơi ông qua đời.

Nhà sản xuất của bộ phim – Morgan Atkinson là một nhà sản xuất phim tài liệu có trụ sở tại Louisville, KY. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 30 năm, Morgan đã tập trung vào những người hoặc nhóm đang tìm kiếm ý nghĩa thông qua việc tìm kiếm tâm linh. Tác phẩm trước đó của ông về Thomas Merton mang tên Tìm kiếm linh hồn: Hành trình của Thomas Merton được phát sóng toàn quốc trên kênh PBS vào năm 2007. Ông đã sản xuất các bộ phim tài liệu dài tập tập trung vào các khía cạnh khác của những người tìm kiếm tâm linh có tựa đề Gethsemani, Thơ ca của một linh hồn: Câu chuyện của một nhà sư và Điều bất thường Tầm nhìn: Cuộc đời và Thời đại của John Howard Griffin.

Điểm IMDb: 7.5