TUỔI NGHỈ HƯU CỦA CÁC GIÁM MỤC CÓ THỂ CHUYỂN TỪ 75 ĐẾN 78

Theo Giáo luật, tuổi nghỉ hưu của các linh mục và giám mục là 75. Tuy nhiên, gần đây, các tin đồn rằng có thể có sự thay đổi về độ tuổi này.

ĐHY Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám Mục, trong một bài phỏng vấn với nhật báo La Croix, đã nói rằng : « Cần phải nói đến suy nghĩ hiện hành về các giám mục nghỉ hưu, mà ngày nay gần 1500 vị. Đó là một hiện tượng tương đối mới mẻ : ở tuổi 75, một số vị vẫn còn ‘phong độ’ ! Các ngài vẫn còn phục vụ trong những nhiệm vụ đặc thù thích ứng với hoàn cảnh của các ngài».

Chính vì thế mà ĐHY Francis George, Tổng giám mục Chicago từ 1997 và nguyên là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ, đã rõ ràng biểu lộ ý muốn của mình tiếp tục làm việc dù thời điểm 75 tuổi của ngài sắp đến (16/01/2012). Ngài nói trên truyền hình : « Tôi hy vọng rằng Đức Bênêđictô XVI sẽ không chấp nhận thư từ nhiệm của tôi ».

Nhiều tiếng nói yêu cầu kéo dài tuổi nghỉ hưu

Tuy nhiên, theo Giáo luật 1983, khoản 401§1, ngài sẽ phải đệ trình đơn từ nhiệm lên Đức Thánh Cha. Liệu Đức Thánh Cha sẽ chấp nhận lời thỉnh cầu này ? Thường thường, trừ trường hợp bất khả kháng, thì Đức Thánh Cha sẽ chấp thuận, ngoại trừ đối với các Hồng y mà thường phải tiếp tục công việc của mình lâu hơn.
Như trường hợp của ĐHY Bertone, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã đến tuổi định vào ngày 02/12/2009, thì Đức Thánh Cha đã viết thư cho ngài biết là ngài vẫn tiếp tục chức năng của mình. Ở tuổi 77, ĐHY Bertone vẫn tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ cao cả của mình.

Nhiều tiếng nói của các giám mục muốn Tòa Thánh lùi lại tuổi nghỉ hưu của các giám mục. Đã có những tin đồn đưa ra, theo đó Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI có thể sẽ ấn định tuổi nghỉ hưu ở tuổi 78, cho 4.000 giám mục đang thi hành nhiệm vụ chăm lo giáo phận. Theo Giacomo Galeazzi, chuyên viên về Vatican, người Ý, có thể được loại khỏi biện pháp này những người không có trách nhiệm mục vụ, được dùng làm việc tại Giáo Triều, trong các Hội đồng giám mục và các tòa sứ thần Tòa Thánh.

Tý Linh

Theo La Croix

Filed under: TÝ LINH, Thế Giới |