Kỳ thi IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh “hot” nhất hiện nay. Chính vì vậy, rất nhiều các thí sinh quan tâm tới việc làm thế nào để tăng được mức điểm của mình tốt nhất. Trong đó, câu hỏi “Nên thi IELTS vào tháng mấy?” là câu hỏi cũng được không ít các bạn đặt ra. Vậy thực hư câu chuyện tháng nào nên thi, tháng nào không nên thi ra sao?

Đầu tiên, IZONE tin rằng có 2 lý do chính cho việc quyết định thi IELTS tháng mấy phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân các thí sinh:

  • Quyết định thi IELTS vào tháng mấy phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra 

Mỗi thí sinh sẽ có những mục đích học IELTS khác nhau, vì vậy mà mục tiêu điểm số của các thí sinh đó cũng khác nhau. Khi bạn đặt mức điểm kỳ vọng cao đồng nghĩa với việc thời gian bạn phải bỏ ra nhiều hơn và ngược lại. Đồng thời, việc nên thi IELTS vào tháng mấy cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào sự cố gắng của bản thân mỗi thí sinh bởi các bạn cần nỗ lực ôn tập để có thể nhận được kết quả vào thời gian mà mình mong muốn.

  • Các đơn vị tổ chức thi IELTS không cần đảm bảo mức điểm thi của các thí sinh nên không có bất cứ sự can thiệp nào đến đề bài vào bất cứ tháng nào

Thi IELTS không có đỗ và trượt, nó phản ánh trình độ tiếng Anh tại thời điểm thi của thí sinh, vì vậy mà các đơn vị tổ chức thi cũng không đặt KPI cụ thể vào tháng nào có bao nhiêu phần trăm thí sinh phải được band điểm bao nhiêu trở lên. Đơn vị tổ chức thi như British Council hay IDP Education chỉ đảm bảo quá trình thi được diễn ra công bằng và thành công. Đơn vị phát hành đề thi cũng sẽ có những phương pháp riêng để đảm bảo đề thi có sự phân bố đồng đều độ khó dễ.

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin không chính thức và từ những người đã có kinh nghiệm thi IELTS nhiều lần, có một số nhận định được đưa ra về việc nên thi IELTS vào tháng mấy cũng như không nên thi IELTS vào tháng mấy đã được IZONE tổng hợp lại như sau:

Nên thi IELTS vào tháng mấy

Theo một số nguồn tin, đơn vị phát hành đề thi IELTS sẽ làm mới lại đề theo tần suất 4 tháng một lần, trong đó sẽ giữ lại 50% đề cũ và thay phần còn lại bằng đề mới. Tần suất thay đổi này cũng được cho rằng có độ chính xác khá cao với phần thi Speaking sau khi tổng hợp lại các chủ đề qua các tháng trong năm. Từ đây các bạn có thể hiểu rằng đề sẽ được làm mới vào các tháng 1, 5 và 9 và bạn sẽ không biết chủ đề nào được làm mới và chủ đề nào được giữ lại.

Chính vì vậy, để trả lời câu hỏi đặt ra từ đâu: “Nên thi IELTS vào tháng mấy?”, bạn có thể cân nhắc đăng ký thi vào các tháng 4, 8 và 12 bởi đây là những thời điểm ngay trước khi đề được thay mới. Khi đó, bạn có thể dựa vào nhiều nguồn tổng hợp hoặc bộ đề dự đoán để biết được khả năng cao mình sẽ gặp chủ đề nào. 

Không nên thi IELTS vào tháng mấy

Tương tự với những thông tin ở trên, khi thi IELTS vào các tháng không phải tháng 4,8 và 12, bạn sẽ có ít khả năng dự đoán được chủ đề sẽ gặp phải. Đồng thời, các tháng này cũng thường không có các bộ đề dự đoán được phát hành để bạn có thể ôn tập. Nhưng đây không phải lời khuyên bạn không nên thi vào các tháng như vậy, bởi IZONE đã chia sẻ với bạn từ đầu bài viết, quyết định thi IELTS vào tháng mấy phụ thuộc vào mục tiêu mà bạn đặt ra. Thời điểm bạn nên thi là thời điểm phù hợp với mục đích của cá nhân mỗi thí sinh ví dụ như trong trường hợp cần chứng chỉ để đổi điểm tốt nghiệp, ứng tuyển học bổng…

Bạn cũng cần hiểu rằng có rất nhiều những yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới cảm nhận đề khó hay dễ của một người. Chủ đề dễ với người này có thể lại là chủ đề khó so với người khác. Đặt biệt khi quan sát đề thi trong một khoảng thời gian, người quan sát cũng có sự tích luỹ kiến thức nhất định và có thể ảnh hưởng tới cảm nhận khó-dễ của đề bài đó. Vì vậy, những lời khuyên nên thi IELTS vào tháng mấy có thể hơi chủ quan. Đây là điều bạn cần cân nhắc và không nên lo lắng khi bạn cần thi vào các tháng được cho là “khó” hơn. 

Những thông tin nên thi IELTS tháng mấy cũng có thể là mốc thời gian thúc đẩy bạn ôn luyện quyết tâm hơn để có một chút “lợi thế” nhất định khi thi vào các tháng đó. Nhưng đây cũng không nên coi là “bất lợi” với những thí sinh không thi vào các thời điểm đó bởi khi tâm lý của bạn đã tự tin và sẵn sàng thì những gì bạn thể hiện sẽ tốt hơn bao giờ hết bất kể là tháng nào.

IZONE vẫn luôn tin rằng sự nỗ lực và chăm chỉ của mỗi thí sinh là chìa khoá để bạn đạt được mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa câu hỏi nên thi IELTS vào tháng mấy được chính bản thân bạn trả lời rồi, đó là tháng mà bạn đạt được sự sẵn sàng và sự tự tin trước khi bước vào phòng thi.